Nội dung

  Uniswap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn Uniswap.

  Săn gem trên sàn KuCoin

  Uniswap đang là hot trend hiện nay. Vậy vì sao sàn Uniswap lại là 1 trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay.

  Uniswap là gì?

  Đây là giao thức hoạt động trên nền tảng Ethereum để hoán đổi token. Như vậy bạn có thể swap (hoán đổi) ETH ⇔ ERC20 và giữa các ERC20 với nhau (V2).

  Uniswap được Hayden Adams tạo ra từ năm 2018. Ông được truyền cảm hứng từ 1 bài viết của đồng sáng lập Etherem là Vitalik Buterin. Nó hoạt động mang tính cộng động vì không cần trả phí cho nền tảng hoặc trung gian. Phục vụ lợi ích cho hệ sinh thái Ethereum.

  Cụ thể là mấy ngày vừa qua Uniswap đã tặng cho bất kỳ ai phát sinh giao dịch trên nền tảng này trước ngày 1/9/2020 (kể cả giao dịch thất bại) 400 UNI. Ở thời điểm cao nhất 1 UNI ~ 8.6 USD => 400 UNI ~ 3.440 USD (80tr).

  Uniswap sử dụng giao thức tạo lập thị trường tự động. Hay nói đúng hơn là thanh khoản tự động. Không cần sổ lệnh hoặc bên thứ 3 nào. Vậy làm thế nào 1 giao dịch có thể xảy ra mà không cần sổ lệnh?

  Cách thức hoạt động của Uniswap.

  Các sàn giao dịch tập trung (CEX) kết nối người mua & người bán thông qua sổ lệnh (oder book). Token được định giá thông qua giá thấp nhất mà người bán muốn bán & giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả.

  Uniswap sử dụng giao thức tạo lập thị trường tự động. Đây là các hợp đồng thông minh mà các trader có thể giao dịch trong đó. Giá được tính dựa trên cung cầu tức thời của 2 token có trong pool. Giá này chạy trên đường cong của phương trình x * y = k. Trong đó:

  • x: số lượng của token A
  • y: số lượng của token B
  • k là hằng số không đổi

  Ưu & nhược điểm của Uniswap.

  Không có gì mới ra mắt đã là hoàn hảo và Uniswap cũng không phải là ngoại lệ.

  Ưu điểm.

  • Không cần xác minh danh tính (KYC). Chỉ cần kết nối với ví là xong.
  • Tính thanh khoản cao (mua bán lúc nào cũng được).
  • Những coin tiềm năng, hidden gem luôn được list trên Uniswap đầu tiên.

  Nhược điểm.

  • Cẩn thận coin scam, giả mạo. Mình sẽ hướng dẫn cách lấy đúng Contract ở dưới.
  • Chạy trên nền tảng Ethereum nên phí khá cao. Có khi lên đến 20 – 30 USD / 1 lần swap. Bạn cần canh lúc nào phí rẻ hãy giao dịch.
  • Mua càng nhiều trượt giá càng cao. Nếu bạn mua trên $10k thì nên cân nhắc.

  Liquidity Provider.

  Khác với sàn CEX hoạt động dựa vào sổ lệnh, Uniswap hoạt động nhờ vào pool thanh khoản. Điều đó giúp cho thanh khoản của các crypto giao dịch trên Uniswap luôn “xanh”.

  Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp thanh khoản cho Uniswap gọi là Liquidity Provider (LP). Đổi lại họ sẽ nhận được 0.25% phí swap phát sinh trên mỗi giao dịch nhân với % số tiền mà họ đã cung cấp cho pool đó.

  Uniswap V1 & V2.

  Uniswap V2 có 1 số thay đổi so với V1 như sau:

  • Bảo mật tốt hơn.
  • Có thể swap từ token ERC20 ⇔ ERC20. Ở V1 bạn chỉ có thể swap ETH ⇔ ERC20.
  • Phần thưởng dành cho LP chỉ còn 0,25% so với 0,3% như ở V1. Fee 0,5% sẽ được Uniswap giữ lại để phát triển nền tảng.

  Một vài lưu ý trước khi sử dụng Uniswap.

  • Trước khi swap token nào đó hãy đảm bảo bạn đã add token đó vào ví của bạn. Nếu không thì có thể sau khi swap xong bạn không thấy token đó ở đâu cả.
  • Nên dùng ETH để swap sẽ rẻ hơn. Luôn trừ ra 1 lượng ETH nhất định làm fee nếu không giao dịch sẽ thất bại.
  • Luôn check trước phí GAS tại https://ethgasstation.info/ để giao dịch diễn ra nhanh & suôn sẻ. Bạn vẫn bị trừ fee giao dịch nếu giao dịch thất bại. Nên nhớ 1 lần giao dịch thành công mà phí hơi cao còn hơn 3 lần thất bại với phí thấp.

  Hướng dẫn sử dụng Uniswap.

  Đầu tiên bạn lên coingecko.com tìm kiếm token mà bạn muốn swap. Ví dụ ở đây mình muốn swap HAKKA nên sẽ gõ Hakka vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter. Sau đó bạn kéo xuống dưới phần Sàn giao dịch.

  Chọn cặp tại sàn Uniswap. Ví dụ như ở đây sẽ có cặp HAKKA/ETH. Lý do mà bạn phải thông qua Coingecko là để tránh click nhầm vào các contract giả mạo.

  Chọn cặp giao dịch trên sàn Uniswap

  Một cảnh báo hiện ra khuyên bạn nên kiểm tra kỹ trước khi swap. Vì nếu bạn swap phải token giả mạo thì bạn không thể bán lại được, đồng nghĩa với việc mất tiền.

  Bạn có thể click vào nút View on Etherscan để kiểm tra lại 1 lần nữa. Sau khi đã chắc ăn thì bạn tick vào ô I understand và nhấn Continue.

  Kiểm tra kỹ token trước khi swap

  Tiếp theo bạn nhấp vào nút Connect Wallet để kết nối với ví.

  Kết nối Uniswap với ví của bạn

  Chọn ví mà bạn muốn kết nối. Ví dụ ở đây mình muốn kết nối Uniswap với Metamask.

  Chọn ví để kết nối

  Chọn tài khoản trên ví Metamask của bạn (nếu có nhiều hơn 1 tài khoản). Sau đó nhấn Kế tiếpConnect nữa là xong.

  Nhập số tiền mà bạn muốn swap. Nhớ là luôn trừ lại 1 ít ETH để làm phí giao dịch. Số tiền này nhiều hay ít tùy thời điểm. Nhưng mình nghĩ nên để lại ít nhất $50 để sau này swap lại thì không cần nạp thêm ETH.

  Nhập số tiền mà bạn muốn swap

  Sau khi nhấp swap bạn cần xác nhận trên ví nữa là xong. Số token sau khi được swap sẽ được chuyển thẳng đến ví của bạn. Thời gian swap nhanh hay chậm phụ thuộc vào số GAS mà bạn set.

  Như vậy là mình vừa đi qua một vài điểm cơ bản của Uniswap và hướng dẫn cách swap token bất kỳ trên Uniswap.

  Chúc bạn thành công!

  [QC] Bạn đã quá mệt mỏi với việc giao dịch, mua bán nhưng vẫn thua lỗ? Bạn luôn đau đầu không biết phải chọn coin nào để đầu tư vì có quá nhiều lựa chọn? Bạn thường bực tức khi chọn sai coin hoặc đúng coin nhưng sai thời điểm? Bạn thường hối hận khi “mua xanh bán đỏ” vì không có niềm tin vào coin đang nắm giữ? Bạn không thể hiểu được bản chất của cuộc chơi nên không theo kịp thị trường?…

  Nếu vậy thì bạn có thể cân nhắc 2 khoá học sau nhé!

  • Để hiểu về bản chất của crypto, những lưu ý quan trọng khi chọn coin để đầu tư bền vững, lâu dài mang lại lợi nhuận cao thì tham khảo khoá học này
  • Để hiểu mọi khía cạnh của tài chính phi tập trung (DeFi) thì có thể tham khảo khoá học này. NOTE: KHOÁ HỌC NÀY KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

  DISCLAIMER: Tất cả khoá học chỉ cung cấp thông tin và không nên được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư crypto là rủi ro và có thể làm mất tiền đầu tư của bạn.

  2 khoá học này được thực hiện bởi Coin98.

  >>> Chuyển USDT sang BUSD

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tiếng Việt
  Thoát phiên bản di động